หัวหิน ดาวค้างฟ้าอสังหาฯ


03/12/2019 มณีรัตน์ จันทร์เคน

ผ่ามุมคิด ตลาดอสังหาริมทรัพย์ทำเลหัวหิน ที่ยังโตสวนกระแสตลาดหลัก จากความต้องการโปรดักต์ราคาแพง (ลักชัวรี-ซูเปอร์ลักชัวรี) ในกลุ่มซื้อเพื่อเป็นบ้านพักตากอากาศและเพื่อการลงทุนระยะยาว ท่ามกลางข้อจำกัดไร้ที่ดินแปลงสวย และมีราคาแพง

อย่างไรก็ตาม กลายเป็นโอกาสของผู้พัฒนาฯเงินทุนหนา อย่างบมจ. พราว เรียลเอสเตท น้องใหม่ในตลาดหุ้นไทย แต่เก๋าเกมในกลุ่มโรงแรมผ่าน “พราว กรุ๊ป” ผู้พัฒนาโรงแรม สวนนํ้า และห้างดัง เช่น อินเตอร์คอนติเนนตัล หัวหิน และภูเก็ต หลังคว้าที่ดินติดหาดแปลงสุดท้ายกลางเมืองหัวหินมาได้ ดึงพันธมิตรเปิดตัวโปรเจ็กต์คอนโดฯหรู จับโอกาสเทรนด์ “แบรนเด็ด เรสิเดนซ์” มาแรง โดย นางสาวพราวพุธ ลิปตพัลลภ กรรมการบริหารบริษัท ชี้โครงสร้างพื้นฐานใหม่ของรัฐ ตัวเร่งภาคการท่องเที่ยวและดีมานด์อสังหาฯชั้นดี

หัวหินศักยภาพสูง

หัวหิน เป็นเมืองท่องเที่ยวที่น่าจับตามอง หลังในอนาคตจะยิ่งมีความโดดเด่น จากการเป็นศูนย์กลางของโครงการ “ไทยแลนด์ ริเวียร่า” ของรัฐบาล เป้าหมายเชื่อม 4 จังหวัดอ่าวไทย (เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร และระนอง) ซึ่งนอกจากจะบูมในกลุ่มโรงแรมแล้ว ยังจะกลายเป็นศูนย์กลางของพื้นที่จัดประชุมระดับนานาชาติ อุตสาหกรรมไมซ์ อีเวนต์ต่างๆ ผ่านการเติบโตของเมืองด้วยโครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่ ทั้งมอเตอร์เวย์ รถไฟความเร็วสูง รถไฟทางคู่ ท่าเรือเฟอร์รี่หัวหิน-พัทยา เชื่อมอีอีซี และแผนขยายสนามบิน ที่จะส่งผลให้นักท่องเที่ยวหลั่งไหลเข้ามาในพื้นที่มากขึ้นและเร็วขึ้น ผูกพันกับตลาดอสังหาฯหัวหิน ที่ดีมานด์ส่วนใหญ่มาจากความชื่นชอบด้านการท่องเที่ยวเป็นหลัก โดยเฉพาะกลุ่มคนกำลังซื้อสูง ที่มองหาบ้านพักตากอากาศ หรือเพื่อการลงทุนระยะยาว และอนาคตด้วยการเดินทางจาก กทม.ที่เร็วขึ้นเพียง 45 นาที มีโอกาสกลายเป็นเป้าหมายของกลุ่มต้องการบ้านหลังแรกด้วยเช่นกัน

“แม้ในอนาคต การคมนาคมจะขยายเข้ามา แต่เชื่อว่าหัวหินจะยังคงเป็นเมืองที่สงบ เนื่องจากพื้นที่ถูกพัฒนาเป็นโรงแรม รีสอร์ตระดับ 5 ดาวเต็มแล้ว และที่ดินแปลงสวยส่วนใหญ่ถูกครอบครองด้วยรัฐและตระกูลเก่าแก่”

พราวพุธ ลิปตพัลลภ

แบรนเด็ด เรสิเดนซ์

อย่างไรก็ตาม พบผู้บริโภคปัจจุบันมีความต้องการในแง่ “แบรนเด็ด เรสิเดนซ์” ในกลุ่มที่อยู่อาศัยระดับบนมากขึ้น สะท้อนจากหลายโครงการใหม่ในกทม. ที่ชูจุดขาย เรื่องคุณภาพโปรดักต์-บริการระดับโรงแรม, มอบการบริหารจัดการชั้นเยี่ยม และการดึงเอาเชนจ์โรงแรมระดับโลกมาการันตี คงมูลค่าระยะยาวให้กับโครงการ ซึ่งได้รับการตอบรับสูงจากลูกค้า แต่ภาพดังกล่าวยังไม่เคยเกิดขึ้นในเมืองท่องเที่ยวดังอย่างหัวหิน หรือแม้แต่โครงการหรูติดริมหาด พบ 10 ปี มีสะสมรวมกัน 356 หน่วยเท่านั้น กลายเป็นโอกาสในการปลุกตลาดดังกล่าว หลังจากบริษัทสามารถคว้าที่ดิน 7 ไร่ ติดชายหาดผืนสุดท้ายใจกลางเมือง (ตรงข้าม Market Village) มาได้ ด้วยราคาสถิติสูงสุดของหัวหิน 150 ล้านบาทต่อไร่ เตรียมพัฒนาเป็นโครงการ “ อินเตอร์คอนติเนนตัล เรสซิเดนเซส หัวหิน” มูลค่า 3.5 พันล้านบาท จำนวน 238 หน่วย ราคาขายแตะ 2 แสนบาท/ตร.ว.

“หัวหินเป็นตลาดที่มีกำลังซื้อสูง เพราะแม้แต่โปรดักต์รีเซล ยังมีราคาขายแตะ 3 แสนบาท/ตร.ม. มาแล้ว สะท้อนถึงโปรดักต์ที่ดี แม้มีราคาแพงก็ยังเป็นที่ต้องการ”

หัวใจหลัก รีสอร์ตลิฟวิ่ง

นางสาวพราวพุธ กล่าวต่อว่า โครงการดังกล่าวเป็นความร่วมมือกับพันธมิตรหลักของกลุ่ม “ไอเอชจี” หรืออินเตอร์คอนติเนนตัล โฮเต็ล กรุ๊ป ประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และเกาหลี ซึ่งถือเป็นคอนโดฯภายใต้แบรนด์ อินเตอร์คอนฯ 1 ใน 9 ของโลก เทียบชั้นเมืองท่องเที่ยวดัง บอสตัน, ดูไบ ตอกยํ้าถึงสถานะของหัวหินในการเป็นเมืองท่องเที่ยวชั้นนำ และสอดคล้องกับหัวใจหลักในการดำเนินธุรกิจของบริษัท “รีสอร์ท ลิฟวิ่ง” ซึ่งเป็นการนำบริการการพักอาศัยในรีสอร์ต มาสู่โครงการที่อยู่อาศัยระดับลักชัวรี ท่ามกลางจุดเด่นใกล้ชิดธรรมชาติ ซึ่งจะตอบโจทย์กับกลุ่มผู้ซื้อที่ต้องการซื้อเพื่ออยู่อาศัยเอง และส่งต่อมูลค่าไปยังรุ่นลูก-หลานได้ มองกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย ทั้งครอบครัวคนไทยและคนต่างชาติวัยเกษียณ

เป้ายอดขาย 5ปีหมื่นล.

ทั้งนี้ บริษัทมีเป้าหมายสำคัญในธุรกิจอสังหาฯ หลังแปรสถานะเข้าตลาดหุ้น และพลิกจากธุรกิจก่อสร้าง มาพัฒนาโครงการที่อยู่อาศัยเพื่อขาย ด้วยตัวเลขยอดขาย 1 หมื่นล้านบาท ในช่วง 5 ปี (ปี 2563-2567) ผ่านกลยุทธ์สำคัญ คือเน้นพัฒนาที่ดินในเมืองท่องเที่ยวหลัก ซึ่งภายในปี 2563 เตรียมเปิดอีก 1 โครงการ บนทำเลติดรีสอร์ตสวนนํ้าวานานาวา หัวหินป้อนกลุ่มไฮเอนด์-ลักชัวรี ขณะที่ในกทม. ยังไม่มีแผนชัดเจน ขึ้นอยู่กับการได้มาของที่ดินที่เหมาะสม และโอกาสทางสภาพเศรษฐกิจด้วย

แหล่งที่มา เว็บไซต์ฐานเศรษฐกิจ วันที่ 2 ธันวาคม 2562


แชร์บทความ
Tags

คอนโดฯหัวหินทำเลหัวหินที่ดินหัวหินผู้ประกอบการหัวหิน


add line phoenix